Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Lễ hội

Xem với cỡ chữAA

Lễ hội truyền thống kỷ niệm 152 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2020): Không tổ chức phần hội

(13:41 | 01/10/2020)

 

Hàng năm, vào các ngày 26 đến 28 tháng 8 (âm lịch), hàng ngàn người dân địa phương và du khách nô nức đổ về Đình thần Nguyễn Trung Trực tại thành phố Rạch Giá để tham dự Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực nhằm bày tỏ lòng tri ân, thành kính và tôn vinh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nguy cơ, nên Lễ hội năm nay chỉ tổ chức Lễ viếng và nghi thức cúng tế truyền thống hàng năm, không tổ chức các hoạt động phần hội.

Lễ hội truyền thống Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực là nét đẹp văn hóa truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Thông qua các hoạt động tại Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội, giới thiệu, quảng bá các tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc trưng của Kiên Giang đến với du khách trong và ngoài tỉnh, giáo dục tinh thần yêu nước, nhất là thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới và biển đảo Việt Nam.

 

Ảnh: Kim Hương

 

Năm 2020, theo Kế hoạch Lễ hội truyền thống kỷ niệm 152 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2020) diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 12/10/2020 đến ngày 14/10/2020 (nhằm ngày 26/8 đến ngày 28/8 âm lịch) tại di tich lịch sử - văn hóa Đình thần Nguyễn Trung Trực (thành phố Rạch Giá), Lễ hội có hai phần chính là phần Lễ và phần Hội. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-9 theo quy định và bảo vệ tốt nhất sức khỏe cho nhân dân và du khách, năm nay Ban Tổ chức thống nhất không tổ chức phần Hội, chỉ tổ chức phần Lễ gồm Lễ dâng hương và các nghi lễ cúng tế truyền thống theo nghi thức hàng năm; các nghi lễ cổ truyền (Thượng Đại kỳ, phần hương, tế đàn cả, hậu phối) được tổ chức vào ngày 13 - 14/10/2020 (nhằm ngày 27 - 28/8 âm lịch) tại Đình thần Nguyễn Trung Trực; các Lễ Dâng hương truyền thống gồm Lễ thắp hương Bia Ghi dấu địa điểm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực bị giặc Pháp hành hình 1868, Lễ thắp hương của Đoàn đại biểu dân, quân chính Đảng tỉnh và Lễ Dâng hương tại Công viên tượng đài Nguyễn Trung Trực diễn ra vào ngày 12 - 13/10/2020 (nhằm ngày 26 - 27/8 âm lịch). Tất cả các hoạt động nêu trên khi tổ chức sẽ thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

 

Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đang được Ban Tổ chức, các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai thực hiện, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, an toàn và thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19 đối với người dân đến dâng hương./.

Kim Hương