Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tin nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Phát triển kinh tế đêm tại thành phố Phú Quốc

(10:38 | 28/01/2021)

Kinh tế ban đêm tại Thành phố Phú Quốc gồm những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 17 giờ cho đến 6 giờ sáng hôm sau, với các dịch vụ ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm dịch vụ du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm.

 

Hiện nay, TP. Phú Quốc là điểm đến được du khách đánh giá là thiên đường nghỉ dưỡng mới của châu Á, nơi sở hữu những bờ biển tuyệt đẹp, nhiệt độ ôn hòa, ẩm thực đặc trưng, văn hóa độc đáo…là những điểm cộng làm say mê du khách vào ban ngày. Thế nhưng, khi màn đêm buông xuống, vẫn còn thiếu những trải nghiệm để phục vụ khách du lịch.

 

 

Phố đi bộ chợ đêm Phú Quốc

 

Hoạt động về đêm tại Phú Quốc hiện nay chỉ có một số địa điểm như chợ đêm Dinh Cậu, Công viên Bạch Đằng, ghé làng chài Hàm Ninh ăn hải sản, câu mực đêm trên biển, các quán Café, Bar bãi biển, Club, các nhà hàng, quán ăn đêm… nhưng quy mô còn khá nhỏ, chưa đủ sức hút để du khách tiếp tục quay lại.

 

Năm 2020, tuy trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp cả trong và ngoài nước, nhưng Phú Quốc vẫn đón trên 3,5 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó, khách quốc tế trên 160 ngàn lượt, tổng thu từ du lịch đạt trên 5.600 tỷ đồng.

 

Với lượng du khách dồi dào, tiềm năng như hiện nay, thì nền kinh tế ban đêm tại Phú Quốc thực sự đang là mỏ vàng bị bỏ quên. Nếu được đầu tư, quy hoạch một cách bài bản, chắc chắn những con số tổng thu từ hoạt động dịch vụ, du lịch sẽ còn tăng trưởng nhiều hơn trong tương lai, góp phần đóng góp cho ngân sách địa phương, giải quyết việc làm và thu hút đầu tư.

 

Năm 2021, được dự báo sẽ rất khó khăn cho ngành du lịch, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới khiến cho thị trường khách quốc tế gần như chưa thể khai thác được. Do đó mọi nỗ lực của ngành du lịch sẽ tập trung cho thị trường trong nước là chính.

 

Để thu hút và giữ chân du khách, hạn chế sụt giảm nguồn thu góp phần phục hồi ngành du lịch thì việc phát triển kinh tế ban đêm cần phải được quan tâm đúng mức. Trước mắt kêu gọi đầu tư Phố đi bộ kết hợp với ẩm thực, mua sắm, buôn bán hàng lưu niệm, biểu diễn nhạc cụ, văn hóa nghệ thuật truyền thống…tại 3 khu vực Phường Dương Đông, xã Gành Dầu và Phường An Thới.

 

Tổ chức các loại hình du lịch khám phá Vườn quốc gia Phú Quốc, kết hợp cắm trại, các hoạt động thể thao ban đêm làm đặc sắc thêm cho sản phẩm du lịch về đêm và khám phá Biển-Rừng Phú Quốc.

 

Ngoài ra, Khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh, TP.Phú Quốc, quy mô khoảng 101ha cũng là nơi hứa hẹn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế về đêm kết hợp mua sắm, giải trí.

 

Về lâu dài, ngành du lịch sẽ phối hợp với các sở, ngành có liên quan và địa phương kêu gọi đầu tư các khu dịch vụ về đêm để phục vụ du khách nước ngoài vì người nước ngoài có thể đi chơi suốt đêm do nguyên nhân tự nhiên như việc lệch múi giờ. Do đó, đa dạng sản phẩm dịch vụ du lịch ban đêm sẽ tạo cơ hội cho du khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí. Khách quốc tế đã quen với việc tham gia hoạt động vui chơi giải trí ban đêm tại nước họ nên cũng kỳ vọng sẽ được khám phá những nét đặc sắc ở sản phẩm du lịch đêm khi đi du lịch.

 

Nội dung và hình ảnh: Trần Linh