Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tin nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Sở Du lịch Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Du lịch năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021

(10:33 | 14/01/2021)

 

Ngày 13/01/2021, Sở Du lịch Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Du lịch năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Ông Trần Chí Dũng - Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang chủ trì hội nghị.

 

Trong không khí phấn khởi - cả nước ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (3/2/1930-3/2/2021); 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021); 46 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021). Nhằm đánh giá những kết quả đạt được của năm 2020 và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của ngành Du lịch Kiên Giang trong năm 2021, được sự chấp thuận của Thường trực UBND tỉnh, Sở Du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết ngành Du lịch năm 2020 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.  

 

Tham dự Hội nghị có đại diện các Sở: Ngoại vụ, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội; đại diện các ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh, Cục Thống kê, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang; Hiệp hội Du lịch tỉnh Kiên Giang; Vườn Quốc gia Phú Quốc; Trường Trung cấp Việt Hàn Phú Quốc; lãnh đạo Phòng Văn hoá - Thông tin các huyện, thành phố; Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch Hà Tiên; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Kiên Lương; các doanh nghiệp có thành tích đóng góp trong lĩnh vực du lịch trong năm qua trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cùng lãnh đạo Sở Du lịch; trưởng, phó các phòng và toàn thể công chức Sở Du lịch Kiên Giang.

 

 

Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động du lịch năm 2020

 

Trình bày báo cáo tổng kết năm 2020, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Chí Thanh cho biết: Do ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành du lịch đang gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp lâm vào hoạt động cầm chừng, các thị trường khách du lịch đến Kiên Giang trong giai đoạn này suy giảm mạnh, tình trạng hủy tour lên đến 60-80%; có 339 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch tạm thời đóng cửa, giải thể hoặc chuyển nhượng kinh doanh. Để khuyến khích người dân và khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm tại các khu di tích, điểm du lịch, ngành Du lịch Kiên Giang đã triển khai chương trình kích cầu du lịch với nhiều gói khuyến mãi, giảm giá các dịch vụ nhưng không thay đổi chất lượng dịch vụ để đẩy mạnh nhu cầu du lịch nội địa… Trong năm, tổng lượng khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh đạt trên 5,2 triệu lượt khách, đạt 55,8% kế hoạch, giảm 40,7% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt gần 185 ngàn lượt, đạt 24,7% kế hoạch, giảm 74,1% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 7.867 tỷ đồng, đạt 39,3% kế hoạch, giảm 57,7% so với cùng kỳ.

 

Được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, sự ủng hộ của các cấp, các ngành, các địa phương cho nên các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch của ngành đề ra từ đầu năm đã được triển khai thực hiện. Theo đó về công tác tham mưu chỉ đạo, ngành Du lịch đã xây dựng các chương trình, kế hoạch tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện các kế hoạch, chương trình, đề án phát triển du lịch, một số chương trình, đề án quan trọng đang được triển khai thực hiện như: Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 16/11/2017 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến 2020 và định hướng đến năm 2030; Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 18/6/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU; Đề án Cơ cấu lại ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang…

 

 

Quang cảnh Hội nghị tổng kết ngành Du lịch năm 2020

 

Phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức các sự kiện như: Lễ hội đón Giao thừa 2020; Lễ Kỷ niệm ngày hy sinh Anh hùng Lực lượng Vũ trang Phan Thị Ràng; Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng Tân Hiệp; Lễ hội nghinh Ông Kiên Hải… Do ảnh hưởng dịch Covid-19, thực hiện giãn cách xã hội nên các sự kiện này được tổ chức với quy mô nhỏ, tuy nhiên cũng đã góp phần thu hút sự quan tâm của nhân dân và du khách trong và ngoài nước, quảng bá hình ảnh du lịch Kiên Giang trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Tại Hội nghị, có nhiều ý kiến phát biểu từ đại diện các doanh nghiệp du lịch và các địa phương. Ý kiến phát biểu tập trung vào việc phân tích các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và đề xuất giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2021.

 

Chia sẻ tại Hội nghị, Ông Trần Quốc Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cho biết, Hiệp hội Du lịch là tổ chức bảo vệ quyền lợi, là đầu mối liên kết, hợp tác để các doanh nghiệp du lịch phát triển, là cánh tay nối dài, kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp. Hiệp hội Du lịch Kiên Giang chính thức được thành lập từ tháng 6/2020. Từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội đã tổ chức một số sự kiện có ý nghĩa và có hiệu quả trong bối cảnh ngành Du lịch phải đối mặt với khó khăn thách thức do dịch bệnh Covid-19.

 

Bà Nguyễn Thị Mộng Quyên, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Du lịch thành phố Hà Tiên tâm đắc: Trung tâm đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND TP. Hà Tiên, phối hợp với các phòng, ban, ngành và đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp đã tập trung triển khai hoàn thành cơ bản một số nhiệm vụ xúc tiến thương mại và du lịch trọng tâm trong năm 2020, đồng thời công tác quản lý, hoạt động du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Hà Tiên, đặc biệt là Khu du lịch cấp tỉnh Quần đảo Hải Tặc từng bước đã ổn định và phát huy hiệu quả.

 

Hội nghị còn nhận được nhiều ý kiến chia sẻ về những khó khăn của doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch trong bối cảnh dịch Covid-19, cam kết cùng với cơ quan quản lý nhà nước về du lịch quyết tâm thực hiện mục tiêu kép: vừa duy trì hoạt động kinh doanh, vửa đảm bảo an toàn chống dịch.

 

 

Đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết ngành Du lịch

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Du lịch Trần Chí Dũng ghi nhận những ý kiến của các địa phương, doanh nghiệp và sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong xây dựng và phát triển ngành du lịch tỉnh nhà. Đồng thời đề ra một số định hướng, nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện trong năm 2021 như sau:

 

Một là, Tập trung thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 16/11/2017 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Kiên Giang đến 2020 và định hướng đến năm 2030 phù hợp với quan điểm, mục tiêu phát triển du lịch mà Nghị quyết số 08-NQ/TW, ngày 16-01-2017 của Bộ Chính trị đề ra.

 

Hai là, Thực hiện cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, thích ứng với biến đổi khí hậu và dịch bệnh; đẩy mạnh kết nối các ngành, lĩnh vực, địa phương, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cộng đồng hình thành chuỗi giá trị du lịch; bảo đảm chia sẻ lợi ích cộng đồng, doanh nghiệp và du khách được hưởng lợi từ hoạt động du lịch.

 

Ba là, Tập trung thực hiện tốt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh cho đến khi Quy hoạch tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng phê duyệt.

 

Bốn là, Tập trung xây dựng, phát triển hệ thống sản phẩm du lịch; xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường có nguồn khách lớn, chi tiêu cao để gia tăng lượng khách quốc tế đến Kiên Giang khi dịch Covid-19 ổn định, căn cơ.

 

Năm là, Các doanh nghiệp cùng hợp tác với các cơ sở đào tạo, duy trì chất lượng, số lượng lao động để nắm lấy thời cơ, duy trì và phát triển doanh nghiệp.

 

Sáu là, Chú trọng công tác bảo vệ môi trường; đầu tư phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ tài nguyên, môi trường sinh thái đảm bảo hoạt động du lịch thân thiện với môi trường và sự tham gia của cộng đồng trong phát triển du lịch.

 

 

Ông Trần Chí Dũng, Giám đốc Sở Du lịch trao Bằng khen Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho tập thể và cá nhân

 

Mặc dù năm 2020 có những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn ngành, du lịch tỉnh ta cũng đã đạt được những kết quả nhất định, tận dụng cơ hội trong những giai đoạn dịch lắng xuống, tham gia chương trình kích cầu du lịch nội địa do Tổng cục Du lịch phát động. Với những nỗ lực đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định khen thưởng cho 08 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương năm 2020./.

 

Nội dung và hình ảnh: Xuân Quang