Triển khai thi công Dự án đầu tư xây dựng công trình “Nâng cấp, mở rộng đường trục chính vào điểm du lịch Cây Gòn - Vườn Quốc gia U Minh Thượng” góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(08:15 | 24/09/2020)

Ngày 18/9/2020 Sở Du lịch Kiên Giang cùng Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang tiến hành bàn giao mặt bằng thi công gói thầu số 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình “Nâng cấp, mở rộng đường trục chính vào điểm du lịch Cây Gòn - Vườn Quốc gia U Minh Thượng”.

Dự án đầu tư xây dựng công trình “Nâng cấp, mở rộng đường trục chính vào điểm du lịch Cây Gòn - Vườn Quốc gia U Minh Thượng” (sau đây gọi tắt là Dự án) được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang phê duyệt tại Quyết định số 2503/QĐ-UBND ngày 31/10/2019 với mục tiêu đầu tư kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất tại các khu du lịch gắn liền với các khu di tích lịch sử, bảo tồn được nét văn hóa địa phương của dân tộc; đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch, tham quan của du khách và phục vụ nghiên cứu khoa học các di tích lịch sử và thắng cảnh cấp quốc gia. Tôn vinh giá trị di tích, thu hút khách tham quan và các nhà đầu tư nhằm bảo tồn hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn; bảo tồn đa dạng sinh học; bảo vệ di tích lịch sử qua hai cuộc kháng chiến; phục vụ các mục tiêu nghiên cứu khoa học, giáo dục môi trường, giải trí và nghỉ dưỡng; góp phần duy trì sự cân bằng sinh thái, gia tăng độ che phủ rừng; đảm bảo an ninh môi trường sinh thái và sự phát triển bền vững của rừng U Minh Thượng nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Điểm du lịch Cây Gòn trong Vườn Quốc U Minh Thượng (Ảnh: Quang Thái)

Thực hiện Công văn số 1163-CV/TU ngày 21/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang về việc Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020 và Công văn số 858/UBND-KT ngày 30/6/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về việc tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo đó, Sở Du lịch Kiên Giang đã tích cực chủ động phối hợp với UBND huyện Kiên Lương, thành phố Hà Tiên cùng xuống thực tế hiện trường, họp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa. Đồng thời phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp (sau đây gọi là Ban quản lý), địa phương tiến hành bàn giao mặt bằng thi công gói thầu số 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình “Nâng cấp, mở rộng đường trục chính vào điểm du lịch Cây Gòn - Vườn Quốc gia U Minh Thượng” cho Nhà thầu tiến hành khởi công, thi công.

Sơ họa ví trí công trình Dự án (Ảnh: Quang Thái)

Dự án có tổng chiều dài đường 5.400m, đường cấp V đồng bằng, với vận tốc thiết kế 40km/h, tải trọng trục tính toán 10 tấn. Chiều rộng nền đường 7,0m trong đó chiều rộng mặt đường 5,5m, chiều rộng lề đường 1,5m (0,75m x 2 bên), mặt đường cấp cao A1, bê tông xi măng. Tại Quyết định số 321/QĐ-BQL ngày 14/9/2020 của Ban quản lý, Nhà thầu Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp 579 và Công ty cổ phần ACC-244 đã trúng thầu với mức giá trúng thầu là 26.812.464.960 đồng và Dự án được triển khai thực hiện bởi: (i) Nhà thầu thiết kế xây dựng: Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Tiến Hưng; (ii) Nhà thầu thi công xây dựng: Liên danh Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp 579 và Công ty cổ phần ACC-244; (iii) Nhà thầu giám sát thi công xây dựng: Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư xây dựng Triệu Xuân Thịnh; tiến độ thi công công trình 400 ngày (ngày khởi công 18/9/2020, ngày hoàn thành 23/10/2021). Nhà thầu cam kết triển khai thực hiện Dự án đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ, thời gian theo hợp đồng đã ký kết./.

Quang Thái