Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh phạm vi, diện tích các phân khu trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

(15:55 | 16/09/2020)

Ngày 15/9/2020 tại huyện Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Phú Quốc và các sở, ngành có liên quan tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 1890/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang về việc phê duyệt điều chỉnh phạm vi, diện tích các phân khu trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Mai Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc; các Sở: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ; các ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Viện Hải dương học, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc; các đơn vị phòng, ban của huyện Phú Quốc, UBND thị trấn An Thới, xã Hàm Ninh cùng một số doanh nghiệp, nhà đầu tư trên đảo Phú Quốc.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, tại Quyết định số 1890/QĐ-UBND của UBND tỉnh Kiên Giang, Khu Bảo tồn biển thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc có tổng diện tích 40.909,47 ha bao gồm khu vực bảo vệ san hô và khu vực bảo vệ thảm cỏ biển, với 03 phân khu: (i) bảo vệ nghiêm ngặt; (ii) phục hồi sinh thái; (iii) dịch vụ hành chính và vùng đệm, cụ thể như sau:

1. Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (7.087,37 ha) gồm 02 phân khu:

- Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt thảm có biển (6.658,5 ha) ở phía Đông Bắc, giới hạn từ phía Nam cảng Đá Chồng đến mũi Cây Sao, cách bờ 0,5 km trở ra phía biển 7 km.

- Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rạn san hô (428,87 ha) ở phía Nam đảo Phú Quốc, giới hạn bởi các mốc tọa độ quanh các đảo hòn Vang, hòn Xưởng - hòn móng Tay - hòn Gầm Ghì, hòn Vông, phía Nam hòn Mây Rút trong - hòn Trang được giới hạn từ bờ đảo ra phía biển từ 100-500 m, riêng phía Tây hòn Vang ra phía biển đến khoảng 800 m.

Bản đồ Khu Bảo tồn biển Phú Quốc theo Quyết định 1890/QĐ-UBND

2. Phân khu phục hồi sinh thái (11.537,51 ha) gồm 02 phân khu:

- Phân khu phục hồi sinh thái thảm cỏ biển (11.362,83 ha), gồm 02 khu vực chính nằm ở phía Đông Bắc (khu vực 1) và Đông - Đông Nam (khu vực 2) của đảo Phú Quốc.

- Phân khu phục hồi sinh thái rạn san hô (174,68 ha), gồm khu vực qua các mốc tọa độ nằm phía Tây - Tây Nam hòn Rõi, phía Bắc hòn Thơm, các khu vực nằm xen kẻ với Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt tại hòn Vang, hòn Xưởng - hòn Móng Tay - hòn Gầm Ghì, hòn Vông và phía Bắc hòn Mây rút trong từ bờ đảo ra phía ngoài từ 84-120 m tùy từng vị trí.

3. Phân khu dịch vụ - hành chính (9.817,02 ha) gồm 02 khu vực:

- Phân khu dịch vụ - hành chính thảm cỏ biển (1.212 ha) ở phía Đông Bắc là khu vực từ bờ đảo ra phía biển 0,2 km qua các mốc tọa độ từ Mũi Dương (Bãi Thơm) đến phía Bắc cảng Đá Chồng và 0,5 km từ phía Nam cảng Đá Chồng xuống đến phía Bắc cầu Cảng vận tải hành khách Bãi Vòng.

- Phân khu dịch vụ - hành chính rạn san hô (8.605,02 ha), gồm phạm vi diện tích mặt nước các luồng tàu từ ngoài vào trong bờ qua các mốc tọa độ tại hòn Vang, hòn Xưởng, hòn Gầm Ghì, hòn Vông và hòn Mây Rút trong cùng với khu vực biển bao quanh bên ngoài Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phục hồi sinh thái từ các đảo phía Nam An Thới.

Ngoài ra, thiết lập Vùng đệm (12.467,57 ha) nhằm hạn chế tác động trực tiếp của các hoạt động kinh tế - xã hội từ bên ngoài vào vùng bảo tồn san hô và thảm cỏ biển.

Tại Hội nghị, Vườn Quốc gia Phú Quốc cho biết, đang triển khai xây dựng hoàn chỉnh các mô hình liên doanh, liên kết giữa Vườn Quốc gia Phú Quốc và các bên liên quan trong Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, bao gồm: (i) Mô hình liên doanh, liên kết với doanh nghiệp du lịch được giao dự án trên các đảo; (ii) mô hình liên doanh, liên kết với doanh nghiệp tham gia phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản kết hợp hoạt động du lịch trên vùng nước; (iii) mô hình cộng đồng tham gia quản lý và sử dụng bền vững tài nguyên… Phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới, nhằm phục hồi sinh cư (san hô) và các nhóm nguồn lợi quan trọng trong các hệ sinh thái (bàn mai, bào ngư, hải sâm cát, ốc đụn, cá ngựa…), góp phần gia tăng quần đàn sinh sản, tăng sinh khối và khả năng bổ sung tự nhiên, tăng sản lượng khai thác bằng phương thức nuôi tự nhiên thân thiện với môi trường.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quyết định số 1890/QĐ-UBND các ngành chức năng tỉnh cần tăng cường hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về Khu Bảo tồn biển Phú Quốc, phát triển mạng lưới các khu duy trì nguồn giống thủy sản, quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác đánh bắt, phục hồi hệ sinh thái và nguồn lợi tạo những điểm đến mới cho du lịch, quan trắc tài nguyên và môi trường, tạo sinh kế cho cộng đồng, xây dựng cơ chế tài chính bền vững, đào tạo và nâng cao nguồn nhân lực… Đồng thời chú trọng đẩy nhanh quá trình phục hồi hệ sinh thái cũng như tái tạo nguồn lợi, duy trì hoạt động nghề cá và tạo sinh kế mới cho cộng đồng ở khu vực Khu Bảo tồn biển Phú Quốc và lân cận./.

Nội dung và hình ảnh: Xuân Quang