Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tin nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Khảo sát, nghiên cứu, đề xuất xây dựng Khu du lịch tâm linh tại Vàm Chắc Băng, huyện Vĩnh thuận - tỉnh Kiên Giang

(09:20 | 26/08/2020)

Ngày 21/8/2020 tại huyện Vĩnh Thuận, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch và Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, đề xuất xây dựng Khu du lịch tâm linh tại Khu di tích tập kết 200 ngày đêm Vàm Chắc Băng.

 

Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Văn Sáu, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Trần Chí Dũng, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Du lịch; đồng chí Lê Trung Hồ, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy Vĩnh Thuận, cán bộ chuyên môn của các sở và địa phương cùng Ông Võ Hồng Thức Chủ tịch tập đoàn Quý Hải đại diện Nhà đầu tư.

 

Tại đây, đoàn đã tiến hành khảo sát thực địa trên toàn bộ diện tích khu di tích, sau đó họp đoàn trao đổi, thảo luận và đi đến thống nhất phát triển Khu di tích 200 ngày đêm Vàm Chắc Băng theo nhiệm vụ quy hoạch khu di tích được phê duyệt năm 2006 (i) Giới thiệu khái quát tình hình chiến đấu; (ii) tỏ lòng kính yêu Bác, nhớ ơn những người đã hy sinh với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; và (iii) tái hiện lại cảnh đưa quân tập kết ra Bắc.

 

Đoàn cán bộ tham gia khảo sát thực địa

Đoàn cán bộ tham gia khảo sát thực địa

 

Khu di tích có tổng diện tích là 32.303m2, năm 2007 UBND tỉnh có quyết định giao đất cho phòng Văn hóa và Thông tin huyện quản lý; giao Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận làm chủ đầu tư; tiến hành lập các thủ tục xin chủ trương đầu tư, dự kiến các hạng mục trình Hội đồng nhân dân tỉnh vào thời điểm cuối năm 2020.

 

Khu di tích tập kết 200 ngày đêm Vàm Chắc Băng thuộc Cụm di tích lịch sử Căn cứ U Minh Thượng trãi dài trên địa bàn 3 huyện: An Biên - An Minh - Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang nơi đây được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Khu di tích cấp quốc gia tại Quyết định số 1768-QĐ/VH ngày 28/6/1997. Chắc Băng là một con kênh ở vùng U Minh Hạ, thuộc hai huyện: Thới Bình của tỉnh Cà Mau và Vĩnh Thuận của tỉnh Kiên Giang. Kênh Chắc Băng dài hơn 40km nối liền từ ngã ba Sông Trẹm đến đầu Vàm Chắc Băng ra sông Cái Lớn. Đây là con kênh thông thương giữa vùng U Minh Hạ và U Minh Thượng. Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, kênh Chắc Băng cũng ghi dấu những chiến công cũng như tấm lòng của người dân dọc hai bờ kênh với Đảng, cách mạng và Bác Hồ. Tại Ranh Hạt (vùng giáp ranh giữa xã Trí Phải, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau với xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) nằm bên bờ Chắc Băng, là nơi lưu dấu lịch sử, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau về quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc của cha ông ta. 

 

Sau khi khảo sát thực tế, Đoàn họp thảo luận đề xuất phương án

Sau khi khảo sát thực tế, Đoàn họp thảo luận đề xuất phương án

 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, UBND huyện đã thống nhất:

 

- Phát triển Khu di tích 200 ngày đêm Vàm Chắc Băng là niềm mong ước của huyện trong nhiều nhiệm kỳ qua.

 

- Tổng diện tích trong khu vực là 32.303m2, năm 2007 có quyết định của UBND tỉnh giao đất cho phòng Văn hóa và Thông tin huyện quản lý. Ủy ban nhân dân huyện làm chủ đầu tư; lập chủ trương đầu tư, dự kiến các hạng mục trình Hội đồng nhân dân tỉnh vào thời điểm cuối năm 2020.

 

- Khu di tích 200 ngày đêm Vàm Chắc Băng là di tích cấp quốc gia, do đó cần phải thực hiện các bước theo đúng quy định của Luật Di sản.

 

- Giao tập đoàn Quý Hải thực hiện quy hoạch trên cơ sở kế thừa nhiệm vụ quy hoạch năm 2006 đã được phê duyệt. Trong dó dành một khu đất bố trí tái định cư cho các hộ dân.

 

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, nên khi Khu di tích 200 ngày đêm Vàm Chắc Băng được đầu tư hoàn thành sẽ là điểm đến mới, là khu du lịch tâm linh, góp phần đa dạng các loại hình du lịch, thu hút du khách và là nơi giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống yêu nước của dân tộc./.

 

Quang Thái