KIÊN GIANG - Hội thảo khoa học “Định hướng quản lý vùng bờ, quản lý rừng, quản lý tài nguyên nước và phát triển du lịch - cảng biển tại Khu Kinh tế Phú Quốc, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”

(11:36 | 22/06/2020)

Với mục đích trưng cầu ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực chuyên môn sâu về tài nguyên môi trường, đa dạng sinh học, du lịch, cảng biển... Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ủy quyền cho Sở Xây dựng phối hợp với Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng quản lý vùng bờ, quản lý rừng, quản lý tài nguyên nước và phát triển du lịch - cảng biển tại Khu Kinh tế Phú Quốc, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”.

Hội thảo được tổ chức ngày 16/6/2020 tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Hội thảo vinh dự đón tiếp 13 nhà khoa học, các giảng viên của các Trường Đại học; lãnh đạo Sở Xây dựng, đại diện các Sở, ngành, Vườn Quốc gia, Khu Bảo tồn Biển, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang; lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc; lãnh đạo UBND huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã của huyện Phú Quốc.

Ông Lê Quốc Anh - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo

Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBND tỉnh, Ông Lê Quốc Anh, Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang phát biểu đề dẫn khai mạc Hội thảo; PGS.TS. Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia phát biểu nhấn mạnh về mục đích, ý nghĩa của Hội thảo: “Việc lập mới Quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 739/TTg-CN ngày 08/6/2019 đảm bảo đồng bộ, thống nhất với các quy hoạch có liên quan và quy định của pháp luật theo định hướng phát triển Phú Quốc thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.”

Trong khuôn khổ một ngày làm việc, Hội thảo đã nghe 13 bài tham luận của 12 nhà khoa học, giảng viên của các Trường Đại học gồm:

(1) Đánh giá tài nguyên vùng bờ phục vụ lập quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050” của PGS.TS. Vũ Thanh Ca, Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

(2) Tổng hợp nghiên cứu và đánh giá về hệ sinh thái vùng biển huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của TS. Nguyễn Thanh Bình, Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo.

(3) Phát triển hạ tầng giao thông vận tải thủy phục vụ du lịch khu vực đảo Phú Quốc của TS. Nguyễn Thị Như, Đại học Giao thông vận tải.

(4) Phát triển du lịch bền vững Khu Kinh tế Phú Quốc trong bối cảnh mới: Hiện trạng và những vấn đề đặt ra của PGS.TS. Phạm Trung Lương, Viện Du lịch bền vững.

(5) Giao thông đường thủy huyện Phú Quốc: Thực trạng và giải pháp của ThS.KS. Nguyễn Anh Tuấn.

(6) Quản lý tổng hợp nguồn tài nguyên nước mặt đảm bảo cho sự phát triển bền vững đảo Phú Quốc của GS.TS. Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường.

Đại biểu dự tọa đàm tại huyện Phú Quốc chụp hình lưu niệm

(7) Định hướng quản lý du khách phục vụ phát triển du lịch bền vững tại Khu Kinh tế Phú Quốc của PGS.TS. Phạm Hồng Long, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

(8) Chiến lược quản lý nguồn nước cung cấp cho sinh hoạt Khu Kinh tế Phú Quốc của PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Dung, Đại học Kiến trúc Hà Nội.

(9) Tài nguyên sinh vật đảo Phú Quốc - cơ sở cho việc xây dựng và phát triển bền vững của Trương Xuân Lam, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

(10) Định vị chiến lược cho quy hoạch Phú Quốc của TS.Phó Đức Tùng - VIUP

(11) Hiện trạng và đa dạng thực vật rừng ngập mặn tại huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang của PGS.TS. Viên Ngọc Nam và cộng sự.

(12) Thực trạng và định hướng phát triển bền vững tài nguyên nước ngọt đảo Phú Quốc của PGS.TS. Vũ Thanh Ca, Đại học Tài nguyên Môi trường Hà Nội.

(13) Đa dạng tài nguyên một số hệ sinh thái tiêu biểu ở Phú Quốc trong phát triển kinh tế của PGS.TS. Lê Xuân Tuấn, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Tại Hội thảo, ngoài những bài tham luận của các diễn giả, nhiều đại biểu tham dự đã có những phát biểu bổ sung về nội dung, điều chỉnh số liệu và cung cấp thêm những thông tin về phát triển kinh tế xã hội của huyện Phú Quốc làm phong phú thêm cho Hội thảo.

Phát biểu kết thúc Hội thảo, Ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc và Ông Lê Quốc Anh - Giám đốc Sở Xây dựng Kiên Giang cảm ơn sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của các nhà khoa học, các Sở, ngành góp phần cho sự thành công của Hội thảo và là cơ sở tham khảo, nghiên cứu cho công tác lập Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Phú Quốc./.

Xuân Quang