Quy hoạch chiến lược về du lịch

Kiên Giang đẩy mạnh thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch sau dịch Covid-19

(17:09 | 21/05/2020)

Song song với việc phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế, đồng thời thể hiện quyết tâm phục hồi các hoạt động du lịch, trước mắt là du lịch nội địa để đưa Du lịch Kiên Giang nhanh chóng hoạt động trở lại từ bằng và tăng trưởng hơn góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Ngoài việc cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp du lịch khảo sát điểm đến sau dịch covid-19 với quyết tâm mạnh mẽ là phục hồi nền kinh tế, trước mắt đưa Du lịch nội địa tăng trưởng trở lại với chương trình kích cầu hấp dẫn, thiết thực, những sản phẩm du lịch mới, chất lượng dịch vụ tốt, giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi du lịch của người dân trên cả nước, Sở Du lịch Kiên Giang xác định tăng cường đẩy mạnh thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch sau dịch Covid-19 là yếu tố quan trọng góp phần phát triển du lịch đồng bộ với định hướng xúc tiến thu hút đầu tư lĩnh vực du lịch là:

(i) Phát triển ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tập trung kêu gọi đầu tư xây dựng và phát triển các dự án thuộc bốn vùng du lịch trọng điểm: Phú Quốc, Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Hòn Đất - Kiên Hải và U Minh Thượng, trong đó xây dựng đảo Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ du lịch giao thương quốc tế hiện đại, chất lượng cao trong khu vực. Đầu tư phát triển các sản phẩm dịch vụ như mua sắm, vui chơi giải trí, thể dục thể thao..., chất lượng cao phục vụ du lịch tại Phú Quốc.

Dự án lấn biển Hòn Tre - Kiên Hải

(ii) Thu hút đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ du lịch như các dự án khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh núi Bình San, khu du lịch Thạch Động - núi Đá Dựng, khu du lịch Mũi Nai, Đầm Đông Hồ, khu du lịch nghỉ dưỡng quần đảo Hải Tặc, khu du lịch Moso - Hang Tiên - quần đảo Bà Lụa, khu du lịch nghỉ dưỡng quần đảo Nam Du, khu vui chơi giải trí, thể thao dưới nước Kiên Hải, khu di tích lịch sử - sinh thái U Minh Thượng, khu di tích lịch sử, danh thắng Ba Hòn, khu di tích lịch sử - văn hóa xép Ba Tàu, các khu du lịch sinh thái vườn tại huyện Giồng Riềng...

Đầm Đông Hồ (Hà Tiên) - Dự án kêu gọi đầu tư du lịch sinh thái

Từ những định hướng trên, ngành Du lịch tỉnh đã đề xuất một số giải pháp trong công tác thu hút xúc tiến đầu tư các dự án du lịch như sau:

1. Tập trung hoàn thiện môi trường đầu tư và hoạt động xúc tiến đầu tư

Đẩy mạnh cải cách hành chính theo quy trình một cửa, một cửa liên thông trong cấp phép đầu tư, xây dựng...; thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng và thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhằm tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, huy động có hiệu quả nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Cần chú trọng chất lượng, hiệu quả của dự án, tuân thủ quy hoạch phát triển ngành, tăng cường biện pháp kiểm tra, giám sát; có chế tài ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư trong việc thực hiện dự án về quy mô, tiến độ và các nghĩa vụ khác, trong đó vấn đề môi trường là quan trọng nhất.

- Đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố trong cả nước để kêu gọi đầu tư, phát triển thương mại và du lịch.

2. Tập trung rà soát bổ sung, điều chỉnh và nâng cao chất lượng quy hoạch.

Rà soát quy hoạch Du lịch, đẩy mạnh công tác giám sát quy hoạch, khuyến khích nhân dân, nhà đầu tư tham gia vào công tác quy hoạch. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tiếp cận thị trường, đào tạo lao động…, để thu hút đầu tư.

3. Tham mưu đề xuất cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư.

4. Tập trung phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn lao động qua đào tạo có tay nghề; việc cải thiện chất lượng nguồn lao động sẽ tăng sức hấp dẫn trong môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư.

5. Kêu gọi đầu tư, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, đẩy mạnh huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Xuân Quang